Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, truy quét, bảo vệ rừng, phát triển rừng năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

​Ngày 19 tháng 8 năm 2017, tại Vườn Quốc gia Cát Tiên Ban Chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Đồng Nai (nay là Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, truy quét, bảo vệ rừng, phát triển rừng năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, được sự ủy quyền của Trưởng ban chỉ đạo, ông Đặng Hồng Tăng, chủ trì hội nghị và có một số ý kiến yêu cầu các địa phương, các đơn vị tập trung thực hiện tốt những nội dung chủ yếu sau đây:
1. Nghiêm túc triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện Thông tri 12-TT/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Đồng Nai về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hành động theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 7549/UBND-CNN ngày 02/8/2017, UBND các huyện chỉ đạo việc tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện quy chế phối hợp về quản lý bảo vệ rừng giữa các đơn vị chủ rừng với chính quyền các xã và cơ quan chức năng của huyện nhằm chấn chỉnh, tăng cường, nâng cao hiệu quả thực chất trong thời gian tới.
2. Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu lâm nghiệp, tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm:
- Rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, chuyển rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất theo đề cương phương án đã được phê duyệt.
- Củng cố hệ thống quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất; nâng cao năng lực, hiệu quả của các đơn vị chủ rừng; tăng cường tổ chức lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các đơn vị chủ rừng
- Gắn chặt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng với quy hoạch ổn định dân cư trong các lâm phận, giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương
- Cải thiện, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của rừng; quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp; phát triển mạnh các mô hình trồng rừng nông lâm kết hợp bền vững, giải quyết hài hòa các mục tiêu kinh tế - xã hội – môi trường; khai thác hợp lý các nguồn lâm sản ngoài gỗ, trồng cây đa mục đích, cây dược liệu, chăn thả gia súc, phát triển du lịch gắn với bảo vệ và phát triển rừng.
- Tổ chức liên kết chặt chẽ giữa các khâu trong sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi giá trị, gắn trồng rừng với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chế biến lâm sản giai đoạn 2010-2015 đã kết thúc với mục tiêu củng cố và phát triển công nghiệp chế biến lâm sản giai đoạn tiếp theo nhằm nâng cao giá trị gia tăng, tăng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm lâm nghiệp
3. Thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ kiểm tra truy quét, bảo vệ, phát triển rừng 6 tháng cuối năm 2017
- Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch truy quét bảo vệ rừng cuối năm 2017, đồng thời chủ động lập kế hoạch năm 2018 đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ… trái phép lâm sản, động vật hoang dã. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để điều tra xử lý các hành vi phá hoại rừng bằng các thủ đoạn mới gây kìm hãm sinh trưởng cây trồng (như rong chặt cành quá mức, cắt ngọn, chặt rễ, sử dụng hóa chất).
- Tiếp tục củng cố tăng cường vai trò nòng cốt và hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện chức năng QLBV và PTR, chú trọng nâng cao hiệu quả kiểm lâm địa bàn.
- Thực hiện tốt Phương án QLBVR, PCCCR năm 2017 không để xảy ra điểm nóng phức tạp, không để xảy ra mất rừng, lấn chiếm rừng, cháy rừng.
- Đẩy mạnh tiến độ thực hiện Dự án khẩn cấp bảo tồn Voi 2014-2020, hoàn thành đúng thời gian đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Kịp thời triển khai dự án nâng cao năng lực PCCCR cho lực lượng kiểm lâm khi có kinh phí.
- Tăng cường quản lý, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ rừng và đất lâm nghiệp gắn với từng đối tượng sử dụng đất cụ thể, tập trung rà soát đánh giá, chấn chỉnh, xử lý, chuyển đổi các hợp đồng giao khoán sử dụng đất lâm nghiệp theo Nghị định 01/CP, Nghị định 135/2005/NĐ-CP theo tinh thần Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ. Chính quyền cấp huyện, xã có rừng tăng cường chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chủ rừng kiểm tra xử lý các trường hợp không chấp hành các quy định nhà nước về giao khoán đất, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, thực hiện các biện pháp ngăn chặn hiệu quả không để diễn biến phức tạp.
- Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên khẩn trương hoàn thành hồ sơ pháp lý điều chỉnh diện tích quản lý, phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng để thực hiện việc bàn giao hiện trường, đồng thời tổ chức các biện pháp quản lý bảo vệ hữu hiệu nhằm kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra tình trạng lợi dụng để phá rừng, trộm cắp lâm sản, tranh chấp, lấn chiếm, mua bán sang nhượng đất, xây dựng trái phép.
Võ Văn Cường – Chi cục KL