​Ngày 12/7/2017, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai đã tổ chức cho nông dân sản xuất lúa trên địa bàn huyện Long Thành tham dự Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa tại các tỉnh Nam Bộ” tại Thành phố Tân An, tỉnh Long An do Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia , Cục Bảo vệ thực vật phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An tổ chức
Tham gia Diễn đàn khuyến nông “Biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá”_Hình 1.jpg
Quyền Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc gia – Trần Văn Khởi phát biểu tại diễn đàn

Tham gia diễn đàn có ông Trần Văn Khởi Quyền, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Lê Văn Thiệp, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật; ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An và gần 300 đại biểu đại diện một số cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học và nông dân sản xuất lúa của 8 tỉnh khu vực phía Nam (Đồng tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An).
Theo báo cáo đánh giá của Ông Lê Quốc Cường - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, vụ Đông Xuân 2016-2017 diện tích nhiễm rầy 52.325ha, chiếm 3,07%; trong đó diện tích nhiễm nặng 1.185ha. Vụ Hè Thu 2017, diện tích nhiễm rầy 32.790ha, chiếm 1,85%; trong đó 3.234ha nhiễm nặng.
Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đã trình bày các nội dung: Giải pháp phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa
ở các tỉnh phía nam; Một số kết quả nghiên cứu quản lý rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa vùng đồng bắng sông Cửu long; Ứng dụng công nghệ sinh thái (ECOLOGICAL ENGINEERING) quản lý rầy nâu bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Cũng tại diễn đàn các nhà khoa học, nhà quản lý, nông dân canh tác lúa đã trao đồi thảo luận các nội dung, vấn đề liên quan đến rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá qua đó thống nhất quan điểm và các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.
Tham gia Diễn đàn khuyến nông “Biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá”_Hình 2.jpg
Nông dân Đồng Nai tham gia diễn đàn

Tại diễn đàn, ông Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nêu ra một số giải pháp đối phó với dịch bệnh rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá như  xác định thời vụ xuống giống lúa thích hợp cho từng vùng trên cơ sở kết quả bẫy đèn xác định rầy nâu trên đồng và điều kiện thực tế tại địa phương, bố trí cơ cấu giống lúa theo hướng ưu tiên giống chống chịu khá với rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá OM 4900, OM 6976…, xuống giống tập trung, bảo vệ lúa trong giai đoạn 30 ngày sau sạ bằng các biện pháp điều tiết nước, công nghệ sinh thái đồng ruộng, hạn chế bón đạm, điều tiết nước hợp lý, thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, khoanh vùng rầy và bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nông dân hiểu biết rõ hơn dịch bệnh, biện pháp phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Mở các lớp tập huấn cho nông dân với chuyên đề sâu về dịch bệnh để nâng cao kỹ năng phòng chống dịch bệnh. Ông Khởi cũng đề nghị Chi cục Trồng trọt - BVTV và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố bám sát đồng ruộng, thực tế sản xuất để nắm bắt tình hình, đưa ra các giải pháp phòng chống kịp thời; hướng dẫn, tư vấn nông dân biện pháp phòng trừ và phòng tránh cho các vụ sản xuất sau. Ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cần chú ý mở các lớp tập huấn cho nông dân, đặc biệt ở những vùng có nguy cơ dịch bùng phát cao; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa nói chung và phòng trừ dịch bệnh nói riêng, tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh của Bộ áp dụng vào điều kiện thực tế của địa phương.
                                                                                                TRỌNG TOÀN - TTKN