Chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần ổn định cuộc sống người bảo vệ rừng.

​Công ty TNHH MTV lâm nghiệp La Ngà (Công ty La Ngà) trực thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 534/QĐ-BNN-ĐMDN ngày 21/02/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đơn vị là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế độc lập; trụ sở tại xã Ngọc Định, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Tháng 9 năm 2016 Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam chuyển thành Công ty Cổ phần.
Công ty La Ngà được giao quản lý 24.588,61 ha, trong đó: đất có rừng là 22.228,46 ha, gồm: 10.798,99 ha rừng tự nhiên, 11.429,47 ha rừng trồng; đất chưa có rừng 2.360,15 ha; diện tích rừng giao khoán là 1.995,94 ha/1.199 hộ, diện tích rừng tự quản lý bảo vệ là 17.840,8 ha. Năm 2016, diện tích rừng của đơn vị được nghiệm thu, thanh toán tiền DVMTR là 16.643,42 ha, tương ứng gần 1,1 tỷ đồng.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần ổn định cuộc sống người bảo vệ rừng_Hình 1.jpg
Buổi làm việc của Hội đồng nghiệm thu tỉnh tại Công ty La Ngà

Do đặc thù của Đơn vị là tự chủ về tài chính không sử dụng tiền ngân sách, nguồn kinh phí hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh rừng trồng, hơn nữa do chu kỳ khai thác rừng trồng tăng từ 5 năm lên đến 8 năm, nên Đơn vị gặp không ít khó khăn về kinh phí trong hoạt động của bộ máy.
Từ khi chính sách chi trả DVMTR được triển khai thực hiện, tiền DVMTR chi trả cho diện tích rừng do đơn vị tự quản lý bảo vệ đã góp phần bổ sung vào nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị, chi trả lương cho lực lượng bảo vệ rừng; đồng thời mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác bảo vệ rừng như: máy định vị, máy vi tính, máy in, công cụ hỗ trợ và thực hiện các hạng mục phòng chống cháy rừng.
Qua đó, tiền DVMTR đã góp phần giúp đơn vị vượt qua khó khăn, đảm bảo duy trì tốt bộ máy hoạt động để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Nguyễn Đại Dương