Xuân Lộc diễn tập PCCC rừng với tình huống giả định sát với thực tế

​Nhằm tạo sự chủ động trong việc tổ chức, triển khai công tác chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra, ngày 23/3/2017 Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc tổ chức buổi diễn tập chữa cháy rừng với các tình huống giả định sát với tình hình thực tế tại đơn vị, diện tích rừng triển khai diễn tập rộng 2,11 ha, đây là diện tích rừng trồng Keo lai sáu năm tuổi, trong rừng có nhiều lá khô, các loài cây bụi, Mum, Le, mọc len lỏi tạo nên lớp thực bì dày dưới tán rừng, thời gian tổ chức diễn tập vào khoảng 14 giờ 30 phút, đây là thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao, kèm theo gió đông thổi, vì vậy khi cháy ngọn lửa bốc lên rất cao khoảng từ một đến hai mét.
Sau khi tiếp nhận thông tin về cháy rừng xảy ra, lực lượng chữa cháy gồm 84 người, trong đó có Công an PCCC, Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng tại chỗ, lực lượng công an, quân sự các xã Xuân Thành, Xuân Hoà, Xuân Trường, Xuân Hưng và 51 người dân sống ven rừng được huy động, tập hợp mang theo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, tiếp cận hiện trường đang xảy ra cháy trong thời gian 20 phút. Căn cứ vào tình hình thực tế diễn biến của đám cháy phát tán nhanh do gió mạnh, Ban chỉ huy PCCCR đã phân lực lượng thành ba tổ, hai tổ do Cán bộ Kiểm lâm làm chỉ huy,  tổ còn lại do cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc làm chỉ huy,  hai tổ có nhiệm áp sát hai bên hông đám cháy để dập lửa ở tầm thấp dưới mặt đất, 2 xe máy cày được huy động cày đường băng cản lửa nhằm ngăn không để cháy lan sang lô rừng bện cạnh, tổ chữa cháy còn lại có nhiệm vụ lên phía trước đám cháy, chọn khoảng cách an toàn xa đám cháy, dùng các dụng cụ thủ công và máy cày tiến hành thi công nhanh đường băng cản lửa sau đó thực hiện biện pháp đốt trước ngược chiều gió. Lực lượng tiếp tục được Ban chỉ huy tăng cường đảm bảo hậu cần như nước uống, y tế được chuyển ngay đến các tổ đang chữa cháy. Sau hơn ba tiếng đồng hồ đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Ông Hoàng Đình Long giám đốc BQL rừng PH Xuân Lộc cho biết diện tích đám cháy được chọn trong đợt diễn tập là lô rừng đã được phê duyệt khai thác trắng, việc cháy không gây ảnh hưởng đến sản phẩm sau khai thác, các tình huống giả định được triển khai thực hiện sát với tình hình thực tế công tác PCCCR tại đơn vị.
Đợt diễn tập đã có tác dụng rèn luyện kỹ năng, thao tác chữa cháy rừng, nâng cao tính chủ động, sự phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy, công tác chỉ huy chữa cháy được đảm bảo thực hiện tốt theo phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ - lực lượng tại chỗ - phương tiện tại chỗ - hậu cần tại chỗ”, tạo thế chủ động cho công tác triển khai chữa cháy rừng trên địa bàn đạt hiệu quả cao góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có.
Một số hình ảnh của buổi diến tập
Xuân Lộc diễn tập PCCC rừng với tình huống giả định sát với thực tế_Hình 1.jpg

Xuân Lộc diễn tập PCCC rừng với tình huống giả định sát với thực tế_Hình 2.jpg