​Theo mùa vụ bình thường, cây chôm chôm bắt đầu ra hoa từ tháng 12 âm lịch, khi đó bà con nông dân sẽ xử lý hãm nước, tưới nước để kích thích cho chôm chôm ra hoa. Năm nay thời tiết bất lợi, khi chôm chôm nhú đọt chuẩn bị ra hoa thì bị một số cơn mưa trái mùa làm cho chôm chôm không thể ra hoa được mà chủ yếu phát triển đọt non...
Huyện Xuân Lộc, một trong những địa phương có diện tích trồng chôm chôm khá lớn trong toàn tỉnh cũng không thoát khỏi tình trạng trên. Đặc biệt, tại xã Bảo Hòa và Xuân Định, tỷ lệ chôm chôm ra đọt non chiếm khoảng 80% -91,95% diện tích trồng. Trong điều kiện thời tiết biến đổi gây ảnh hưởng đến cây trồng, anh Trần Hữu Trưởng - ấp Chiến Thắng, xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn áp dụng một số biện pháp xử lý chôm chôm bị ảnh hưởng do mưa trái mùa. Hiện tại, 3,5ha chôm chôm của anh đều ra hoa đang trong giai đoạn nhả phấn và hứa hẹn một mùa chôm chôm bội thu dù có trễ vụ so với năm trước.
Anh nông dân xử lý thành công Chôm chôm chịu ảnh hưởng mưa trái mùa trong giai đoạn ra hoa_Hình1.jpg
Anh:Trần Hữu Trưởng ben vườn chôm chôm xử lý ra hoa thành công

Cách xử lý của anh trong trường hợp chôm chôm nẩy chồi non mà không ra bông do gặp mưa trái mùa như sau: hãm nước 1 tuần đối với đất sỏi đen, 2 tuần đối với đất mỡ gà, 4 tuần đối với đất đỏ; có thể sử dụng siêu lân 85% phun xịt lên cây chôm chôm để làm cho lá mau già (phương pháp nầy hạn chế sử dụng vì rất dễ bị suy cây), khi quan sát thấy cây có hiện tượng chay đầu đọt thì bón phân (NPK 16-16-8) + 1/2kg ure (ướt lượng năng suất cây 200kg trái thì bón 1kg cho 1 gốc); Tiếp theo là tưới nước cách 1 ngày tưới một lần với lượng nước nhiều mà không hạn chế lượng nước, tưới được 10 ngày là cây bắt đầu nhú bông và cứ tưới như thế cho đến khi cây cho trái.
Với kinh nghiệm xử lý trên chính mảnh vườn của anh, anh đã hướng dẫn cho một số bà con nông dân trên địa bàn xã, một số bà con còn chưa dám thực hiện theo, có hộ chỉ thực hiện 50% diện tích vườn, hầu hết những hộ thực hiện theo phương pháp của anh đều đạt được kết quả tương tự vườn của anh.
 Nguyễn Minh Hải