Đồng Nai chủ động phòng ngừa dịch Cúm Gà.

​Theo Cục Thú y, hiện nay cả nước đã có 7 tỉnh, thành có đàn gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1. Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch cúm, tỉnh Đồng Nai hiện cũng đã triển khai các biện pháp để ngăn chặn sự xuất hiện và lây lan của dịch bệnh
Đồng Nai hiện có đàn gà gần 17 triệu con. Xác định tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, hiện các địa phương trong tỉnh đã tiến hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gà, đồng thời triển khai nhiều biện pháp tổng hợp để chủ động không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan.Bà Lê Thị Hiệp, Phó Ban thường trực, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch hại cây trồng -vật nuôi huyện Xuân Lộc nói : "trước diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, huyện Xuân Lộc đã gấp rút tiến hành tiêm phòng vắc xin cho tổng đàn gà trên 5 triệu con của huyện, đồng thời khuyến cáo chủ trại vệ sinh,tiêu độc khử trùng chuồng trại để chủ động ngăn ngừa khả năng xuất hiện của dịch bệnh"
Ngay khi có thông tin dịch cúm A/H5N1 đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành, tỉnh Đồng Nai đã có công văn đề nghị ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống, đối phó với dịch cúm. Ngoài ra, ngành Thú y tỉnh cũng đã phối hợp với lực lượng thú y các địa phương thường xuyên tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y tại các trại, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng vận chuyển gia cầm sống đi qua địa bàn tỉnh để không cho virus gây bệnh có cơ hội xâm nhập vào các trại chăn nuôi. Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Đồng Nai khuyến cáo  người dân khi nuôi gà nên mua giống gà có nguồn gốc, tiêm phòng vắc xin đầy đủ và không nên dấu giếm trong trường hợp đàn gà có dấu hiệu chết bất thường..
Đồng Nai chủ động phòng ngừa dịch Cúm Gà_Hình 1.JPG
Các chủ trại gà nên chú ý phòng bệnh cho gà,không chủ quan để tránh thiệt hại.
Liên quan đến dịch cúm A/H7N9 đang xuất hiện tại Trung Quốc và khả năng lây sang Việt Nam là khá lớn. Ông Trần Văn Quang cũng khuyến cáongười dân không nên quá hoang mang, lo lắng, dẫn đến việc tẩy chay thịt gà. Bởi hiện nay, Cục thú y đã và đang phối hợp với chính quyền các tỉnh kiểm soát khá tốt các loại dịch cúm gia cầm, trong đó có H7N9. Trong trường hợp xấu nhất, tức dịch cúm A H7N9 xuất hiện tại Việt Nam, ngành chức năng cũng đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án để đối phó, đảm bảo ngăn chặn và đẩy lùi loại dịch cúm này trong thời gian nhanh nhất.
 Ông Trần Văn Quang. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y Đồng Nai khẳng định : hiện nay, Cục Thú y và các tỉnh, thành trò cả nước đều đã có những phương án cụ thể để đối phó với các loại dịch cúm gia cầm, trong đó có cúm A H7N9. Hiện nay, thời tiết đang khá thuận lợi cho các loại dịch bệnh có thể xuất hiện trên đàn vật nuôi. Do vậy, ngành Thú y tỉnh đề nghị các chủ trại chăn nuôi…cần chú ý việc vệ sinh, tiêu độc chuồng trại theo định kỳ, hạn chế người lạ ra vào trại, cần chú ý không để trại nuôi bị mưa tạt, gió lùa. Còn đối với người tiêu dùng, không nên ăn các loại gia cầm chết hoặc không rõ nguồn gốc, đặc biệt là gà, vịt chết và đảm bảo khi chế biến thức ăn từ thịt động vật phải nấu chín.
LÊ ĐỨC.