Huyện Cẩm Mỹ phát triển nông nghiệp theo hướng tăng cường tổ chức sản xuất liên kết chuỗi giá trị sản phẩm.

​Theo báo cáo kế hoạch sản xuất năm 2017 của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Cẩm Mỹ, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên củng cố các hoạt động của Tổ hợp tác, Hợp tác xã trên toàn huyện; hỗ trợ phát triển dự án nông nghiệp của các cá thể, tập thể sản xuất tập trung, quy mô lớn. Chú trọng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăm sóc, phòng trừ dịch hại theo hướng an toàn, sinh học. Kế hoạch dự kiến phát triển tổng đàn chăn nuôi bao gồm đàn heo khoảng 554.550 con; đàn trâu, bò khoảng 17.925 con; đàn gia cầm khoảng 4.125 ngàn con và đàn dê khoảng 32.800 con. Vận động, phát triển vườn cây lâu năm chuyển đổi vườn tạp, xây dựng cánh đồng lớn. Đối với chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp, hiện trên địa bàn huyện có tổng cộng 7 dự án, trong đó có 01 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, 02 dự án đã được thẩm định. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn xây dựng, củng cố hồ sơ. Riêng đối với dự án đã được phê duyệt là Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cà phê 4C, tại các xã Xuân Quế, Xuân Tây; quy mô 101,17 ha. Công tác triển khai thực hiện đang dần ổn định, chủ đầu tư là Tổng công ty Tín Nghĩa đã tổ chức được nhiều đợt tập huấn kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C và các khóa đào tạo KCS, tổ chức thu mua,…
Tại hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp của huyện Cẩm Mỹ ngày 09/02/2017 vừa qua, ông Phan Minh Báu – PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết Sở Nông nghiệp & PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND huyện trên cơ sở kế hoạch thực hiện mà huyện đã đề ra. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện quan tâm một số vấn đề quan trọng: Tăng cường tổ chức sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị sản phẩm, tạo thuận lợi trong khâu giải quyết đầu ra cho sản phẩm, thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp. Tập trung phát triển nhóm cây trồng, vật nuôi thế mạnh của huyện: heo, bò, bơ, hồ tiêu, bắp, rau và cà phê. Quan tâm phát triển máy móc, thiết bị cơ giới trong sản xuất nông nghiệp. Vấn đề ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong chăn nuôi phải được xử lý triệt để. Bên cạnh việc đầu tư thủy lợi phục vụ sản xuất, cấp nước sạch nông thôn, huyện cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu trong thới gian tới. Phối hợp với các đơn vị của Sở Nông nghiệp trong việc đào tạo cán bộ lấy mẫu. Và quan trọng nhất là huyện phải có chủ trương, kế hoạch cụ thể và xây dựng lộ trình phát triển, phương thức phối hợp với từng đơn vị của Ngành như: Thú Y, Trung tâm Khuyến nông, CC Trồng trọt & Bảo vệ thực vật và CC Phát triển Nông thôn,..
Huyện Cẩm Mỹ phát triển nông nghiệp theo hướng tăng cường tổ chức sản xuất liên kết chuỗi giá trị sản phẩm_Hình 1.jpg
Bà Nguyễn Thị Hoàng, Bí thư huyện CM thăm cánh đồng sx rau an toàn tại xã Xuân Đường.

Được biết, với sự quan tâm phối hợp của Sở Nông nghiệp & PTNT, trong năm qua, huyện Cẩm Mỹ đã từng bước ổn định các hoạt động sản xuất nông nghiệp, duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Kết quả thực hiện năm 2016, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt 4.077,72 tỷ đồng, tăng 8,38% so với năm 2015, đạt 100,04% kế hoạch. Trong đó: trồng trọt đạt 1.976,14 tỷ đồng (chiếm 48,46%), tăng 3,35% so với cùng kỳ; chăn nuôi đạt 2.054,42 tỷ đồng (chiếm 50,38%), tăng 13,91% so với cùng kỳ; dịch vụ nông nghiệp đạt 47,16 tỷ đồng (chiếm 1,16%), tăng 0,3% so với cùng kỳ. Tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm 50,38% trong tổng giá trị sản xuất. Trọng tâm phát triển của ngành nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ là tập trung phát triển nông nghiệp quy mô lớn, từng bước hình thành nên các cánh đồng, các trang trại có quy mô lớn, sản xuất theo hướng an toàn.
Với kết quả đạt được trong năm 2016 cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nổ lực không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ và nhân dân huyện Cẩm Mỹ, mục tiêu phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới mong rằng sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu trong năm nay.
Đỗ Thị Vương Lan