​Tân Phú là huyện miền núi giáp ranh tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng với diện tích đất có rừng là 43.630 ha,  gồm 02 đơn vị chủ rừng lớn là Vườn quốc gia Cát Tiên và Ban QLRPH 600 . Ngoài những vi phạm tại địa phương trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng còn do nguồn lâm sản từ các tỉnh khác đưa về hoặc vận chuyển qua địa bàn. Các đối tượng vi phạm thường lợi dụng thời điểm lúc đêm khuya,  hoặc những ngày chủ nhật, lễ,  tết để thực hiện các hành vi vi phạm do đó tình hình vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng tại đây cao hơn so với toàn tỉnh. Đứng trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú xây dựng kế hoạch kiểm tra truy quét trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và đã được UBND huyện phê duyệt;  đồng thời tham mưu UBND huyện thành lập tổ truy quét liên ngành gồm lực lượng Kiểm lâm, Công an, đơn vị  chủ  rừng (Vườn quốc gia Cát Tiên, Ban quản lý rừng PH 600) để thực hiện kế hoạch trên.
Trong thời gian từ  tháng 8  đến tháng 10 năm 2016 tổ kiểm tra truy quét huyện Tân Phú đã tổ chức tuyên truyền được 12 cuộc tại xã Tà Lài, Đắc Lua; Thực hiện tuyên truyền cá biệt cho các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng có biểu hiện vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng; đồng thời tổ chức tăng cường tuần tra, kiểm tra các tụ điểm kinh doanh buôn bán, khu vực giáp ranh tỉnh lâm Đồng, khu vực giáp ranh vườn Quốc Gia Cát Tiên, tuyến đường ra vào rừng, đường Quốc lộ 20…
Qua công tác tuần tra, kiểm soát đã  phát hiện 01 vụ vi phạm hình sự, 17 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản tạm giữ 02 đối tượng. Tang vật gồm: 6,515m3  gỗ, 01 ô tô biển số 54L-1950, 02 Cheo cheo (đã tiêu hủy), tịch thu 02 khẩu súng tự chế, 06 viên đạn, 2.065 sợi dây bẫy các loại.
 Trong đó có 2 vụ việc điển hình:
+ Ngày 16/8/2016,  tổ truy quét phát hiện 01 vụ vận chuyển lâm sản trên xe ô tô biển số: 54L-1950, tang vật 28 lóng gỗ khối lượng 3,8 m3  toàn bộ số gỗ không có dấu búa kiểm lâm, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp tổ công tác tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện, tang vật về công an huyện tiếp tục điều tra, xác minh.

Thực hiện kế hoạch truy quét trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý Lâm sản của UBND huyện Tân Phú _Hình 1.jpg
Xe tải biển số: 54L-1950 vận chuyển lâm sản trái phép

+ Ngày 24/9/2016 tổ tuần tra phát hiện 01 vi phạm khai thác lâm sản trái phép tại tiểu khu 19 vườn Quốc gia Cát Tiên, đương sự là ông: Nguyễn Trường Oai sinh năm:1980 và bà: Trần Thị Dư sinh năm: 1975, cư ngụ: Xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Hai đối tượng đã sử dụng cưa khai thác trái phép 05 lóng gỗ Cẩm Lai nhóm IIA (loài nguy cấp, quý, hiếm) khối lượng: 0,164m3.Tổ công tác tiến hành lập biên bản và tạm giữ  người, phương tiện, tang vật chuyển công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý.
Trong thời gian thực hiện kế hoạnh truy quét vừa qua đã đạt những kết quả nhất định, tuy nhiên việc  săn bắt, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn còn diễn ra ngày một tinh vi và  liều lĩnh hơn. Trong những tháng đầu năm 2017 và cận tết nguyên đán nhận định tình hình vi phạm sẽ còn diễn ra phức tạp vì thế việc tuần tra, kiểm soát các điểm nóng vùng giáp ranh Vườn Quốc Gia Cát Tiên, các bến bãi, các tuyến đường ra vào rừng để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật bảo vệ  và phát triển rừng trên địa bàn sẽ được Tổ truy quét chú trọng và thực hiện thường xuyên hơn.
                                                           Nguyễn Kim Thành