Vụ khô 2016 - 2017 sẽ rất phức tạp

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Đồng Nai, hiện mùa khô năm 2016 – 2017 đã chính thức bắt đầu tại Đồng Nai, năm 2017, mùa khô trên địa bàn tỉnh này sẽ kéo dài hơn những năm trước, dự báo đến tháng 5/2017 mới kết thúc, nền nhiệt cao hơn mức trung bình năm 2016 từ 0,5 oC - 1 oC. Do mùa khô kéo dài, nền nhiệt cao nên nhiều vùng tại Đồng Nai sẽ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất.
Vào tháng 4/2017, nhiệt độ tại Đồng Nai sẽ đạt mức cao nhất, khoảng khoảng 37 – 39 0C. Dù mùa mưa năm 2016 kéo dài, lượng mưa lớn song những tháng tới đây, mực nước tại thượng nguồn sông Đồng Nai sẽ xuống dần và sẽ cạn nhất vào tháng 3 đến tháng 4/2017. Nước trên sông La Ngà thuộc huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai sẽ xuống nhanh vì chịu sự điều tiết của hồ Đa Mi - Hàm Thuận. Mùa khô 2017 sẽ diễn biến bất thường, người sản xuất nông nghiệp cần chủ động tiết kiệm.
Vụ khô 2016 - 2017 sẽ rất phức tạp_Hình 1.jpg
Ngành chức năng khuyến cáo nông dân nên chuyển đổi từ lúa sang bắp ở các chân ruộng cao trọng vụ khô để chống hạn
Số liệu mực nước của Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Đồng Nai (Công ty Thủy lợi Đồng Nai) cho thấy, đến thời điểm này, đa số các chứa trên địa bàn Đồng Nai như Sông Mây, Cầu Mới, Suối Vọng, Gia Ui đã tích đủ nước. Tuy nhiên, hồ lớn nhất ở Đồng Nai là hồ Đa Tôn, thuộc huyện Tân Phú với dung tích hơn 19 triệu m3, nhưng mới tích được khoảng 13 triệu m3. Hồ Đa Tôn là nguồn cung cấp nước cho người dân 2 huyện miền núi Tân Phú và Định Quán của Đồng Nai, việc hồ tích không đủ nước sẽ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của người dân, nhiều diện tích cây trồng thiếu nước tưới trong mùa khô.
Tại các địa phương có hồ chứa tích đủ nước, Công ty Thủy lợi Đồng Nai khuyến cáo người dân vẫn phải sử dụng nước tiết kiệm, bởi hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh chưa hoàn thiện, các hồ chứa không thể cung cấp đủ nước tưới cho tất cả diện tích sản xuất nông nghiệp trong tỉnh.
LÊ ĐỨC.