Thú vị Bò lai Sind sinh đôi tại Xuân Lộc.

​Ngày 4 tháng 10, gia đình ông Trần Công Rạng, ở ấp Tân Tiến, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc bất ngờ đón nhận tin vui khi một con bò trong đàn đã sinh đôi, hiện tượng này có xác suất xảy ra chỉ 3%. Theo ông Rạng, con bò mẹ này trước đó đã đẻ được 4 lứa, mỗi lứa chỉ sinh 1 con, nhưng đến lần sinh thứ 5 này đã sinh được 2 con :  1 đực, 1 cái. Ông Rạng cho biết : “Chiều 4-10, khi thấy con bò chuyển da, tôi đã trực tiếp đỡ đẻ. Khi con bò đầu tiên được sinh ra, theo thói quen, tôi để đó cho bò mẹ liếm khô. Sau khi đi cắt cỏ, khoảng 1 tiếng sau tôi quay lại thì thật bất ngờ, tôi thấy bò mẹ vẫn còn hiện tượng rặn đẻ. Một hồi lâu sau, bò cái lại đẻ thêm được 1 con nữa. Gắn với nghề nuôi bò gần 20 năm nay, đây là lần đầu tiên tôi thấy bò đẻ sinh đôi”.  Hai con bê con khi sinh ra,mỗi con có trọng lượng khoảng 20 kg, trọng lượng này cũng tương đương với cân nặng của một con bê được sinh đơn mới chào đời. Hiện, cả hai con đã đứng dậy được và bú mẹ bình thường. Cả bố và mẹ của cặp bò song sinh này đều là giống bò lai Sind, được chính chủ trại nhân giống. Theo chi cục Thú y tỉnh, bò là động vật đơn thai, 97% đều sinh 1 con, trường hợp bò sinh đôi do vậy khá hiếm gặp và có thể do một yếu tố hưng phấn tác động khiến trứng rụng với số lượng lớn, đẻ nhiều con hơn bình thường. Về mặt sinh học, thường những trường hợp sinh đôi thường là sinh đôi cùng trứng, tức sẽ cho 2 bê đực, hoặc 2 bê cái, nhưng cũng có trường hợp cá biệt sẽ có thể có trường hợp sinh đôi khác trứng, tức đẻ ra một đực, một cái. Trường hợp bò nhà ông Rạng là sinh đôi khác trứng. Cũng theo Chi cục Thú y tỉnh, từ trước tới nay, cả nước vẫn ghi nhận một vài trường hợp bò sinh đôi, nhưng tại Đồng Nai, qua theo dõi thì đây là trường hợp đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây. Dù đây là hiện tượng sinh học bình thường, nhưng do lần đầu được chứng kiến nên rất nhiều người dân địa phương đã rất hiếu kỳ với chuyện mà gọi họ vui là xưa nay hiếm này. Ông Trần Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp cho biết : “ông Rạng là một trong những chủ trại bò có qui mô lớn nhất xã Xuân Hiệp, với tổng đàn gần 40 con. Hằng năm, có tới gần 30 con bê con được sinh ra, nhưng đây là lần đầu có một con bò sinh đôi. Điều này đã gây tò mò cho nhiều người dân địa phương và có nhiều người quan tâm đã đến nhà ông Rạng để tận mắt chứng kiến”. Hiện giá một con bê cái được thu mua với giá khoảng 30 triệu đồng, bê đực thấp hơn, nhưng cũng ở mức giá khoảng 25 triệu đồng/con.
0611102016_chinh.JPG
Cặp bò lai SIND được sinh đôi của ông Rạng.

LÊ ĐỨC.