Hội thảo mô hình trồng bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao

​Ngày 7 tháng 10 năm 2016, Trạm Khuyến nông Long Khánh phối hợp với Phòng Kinh tế, Hội nông dân thị xã Long Khánh và UBND xã Bảo Quang tổ chức buổi hội thảo giới thiệu mô hình trồng bưởi đạt hiệu quả kinh tế caotại nhà ông Trần Văn Đường, ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang.
Tham dự buổi hội thảo có khoảng 70 nông dân trồng bưởi tại các xã trên địa bàn thị xã Long Khánh.
Tại buổi hội thảo, nông dân tham quan vườn bưởi nhà ông Trần Văn Đường và cùng ông chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất bưởi. Bắt đầu trồng từ năm 2000, hiện nay ông Đường có 1 ha trồng bưởi Da xanh và Long hồng, với mật độ 180 cây/ha đang cho thu hoạch. Bình quân mỗi cây được 300 kg trái/năm. Với giá bán bưởi Da xanh 50.000 đồng/kg, bưởi Long hồng 25.000 đồng/kg, mỗi năm ông thu được 1,3 tỷ đồng, trừ chi phí sản xuất 200 triệu đồng ông còn thu lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.
0311102016_chinh.jpg
Ông Trần Văn Đường trao đổi kinh nghiệm trồng bưởi với nông dân trong hội thảo
Theo kinh nghiệm của ông Đường để có được vườn bưởi sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất ổn định như hiện nay, trước tiên phải xác định được loại đất phù hợp, nguồn giống đảm bảo, bón phân cân đối hợp lý tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Trong đó, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục và tiến hành thăm vườn thường xuyên để kịp thời có biện pháp phòng ngừa và xử lý sâu bệnh hại.
Thị xã Long Khánh hiện có khoảng 150 ha bưởi. Qua buổi hội thảo, các nông dân trồng bưởi đã học hỏi và trao đổi được nhiều kinh nghiệm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh từ thực tế để áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bùi Thị Ninh