Tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản

​Tình trạng sử dụng hóa chất, chất kích thích, kháng sinh không được phép sử dụng, vượt mức giới hạn cho phéptrong sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, tình trạng gian dối trong sản xuất thực phẩm đang trở thành mối nguy hại đối với người tiêu dùng Việt Nam và là thách thức rất lớn khi Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế thế giới.
Vi phạm về an toàn thực phẩm đã gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe của người dân, như: Gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra các bệnh mãn tính (rối loạn chuyển hóa chất của cơ thể, bệnh tim mạch, bệnh ung thư…); một số lô hàng xuất khẩu bị trả lại gây thiệt hại đến sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng xấu đến uy tín thương hiệu sản phẩm.
Trước tình hình trên, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 30/6/2016 triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ.
Một trong các nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm thời gian vừa qua nổi lên là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh liên tiếp bị phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng hóa chất, chất kích thích, kháng sinh không được phép sử dụng, vượt mức giới hạn cho phép trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  đã ban hành Chỉ thị số 2956/CT-BNN-QLCL ngày 13/04/2016 về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, Quyết định số 2218/QĐ-BNN-QLCL ngày 7/6/2016 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg và Quyết định số 3727/QĐ-BNN-QLCL ngày 12/9/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chương trình phối hợp “Quản lý kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm cung cấp đến người tiêu dùng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; đồng thời tăng cường vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của cấp địa phương, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân về sử dụng thực phẩm an toàn, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 3086/UBND-CNN ngày 21/4/2016 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 2956/CT-BNN-QLCL ngày 13/4/2016 của Bộ NN-PTNT về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và Văn bản số 1562/SNN-KHTC ngày 09/5/2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản.
Để nắm tình hình sử dụng, lạm dụng hóa chất thực phẩm, phụ gia, hóa chất công nghiệp trong sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản của các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn quản lý, có biện pháp chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có Văn bản số 334/CCQLCL-CBTM ngày 20/5/2016 về việc đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở báo cáo việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến thực phẩm và ngày 20/9/2016 Chi cục tiếp tục có Văn bản số 702/CCQLCL-TTPC đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở báo cáo việc sử dụng hóa chất, phụ gia, hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; đồng thời Chi cục dã xây dựng Kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng thanh kiểm tra trọng tâm nội dung trên tại các doanh nghiệp, cơ sở trong tháng 10 và tháng 11 năm 2016, căn cứ kết quả thanh kiểm tra sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm trên địa bàn tỉnh.
Đào Thị Hồng Phấn