Hội nghị Sơ kết 8 năm tổ chức hoạt động Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (2008-2015) và 5 năm thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (2011-2015) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngày 18/8/2016 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết 8 năm tổ chức hoạt động Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (2008-2015) và 5 năm thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (2011-2015). Đồng chí Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách chi trả DVMTR tỉnh Đồng Nai, chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo các Sở ban ngành liên quan; UBND các huyện, các đơn vị cung ứng dịch vụ môi trường rừng, các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng, các cơ quan báo, đài địa phương cùng một số hộ giao, khoán bảo vệ rừng tiêu biểu.
0101092016.jpg
Đồng chí Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động của Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng trong thời gian qua; ảnh hưởng của Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh; thảo luận và đưa ra các hướng xử lý những vấn đề tồn đọng trong quá trình thực hiện chính sách.

Với 152.407 ha cung ứng dịch vụ môi trường rừng, chiếm 73,32 % diện tích  rừng và đất lâm nghiệp trên toàn tỉnh (toàn tỉnh có 199.680,4 ha rừng và đất lâm nghiệp), từ năm 2011 – 2015 Quỹ Đồng Nai đã thu được 44.973.524.725 đồng, bình quân 01 năm là khoảng 9 tỷ đồng. Hằng năm Quỹ tỉnh đã hướng dẫn các chủ rừng là tổ chức, cá nhân, các tổ chức không phải là chủ rừng được nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng lập hồ sơ, thủ tục đầy đủ từ đó tiến hành giải ngân đúng,  đủ theo quy định. Tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành chi trả trên 95% kế hoạch.
Tiền chi trả DVMTR đã góp phần tích cực trong việc tăng cường các hoạt động như: công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng, trang bị dụng cụ chữa cháy rừng, hỗ trợ đời sống cho người giữ rừng,... tại các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do đơn giá chi trả thấp, diện tích nhỏ lẻ, nên cho đến hiện tại vẫn còn một số diện tích rừng thuộc chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, hộ giao khoán không hợp tác, né tránh làm khó khăn cho công tác chi trả.
Kết luận hội nghị ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách chi trả DVMTR tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Thời gian tới cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp người dân hiểu rõ hơn về chính sách chi trả DVMTR. Các sở ngành, địa phương, chủ rừng nên xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt Thông tư 26/2015/TT – BNNPTNT ngày 29/7/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trồng rừng thay thế. Rà soát lại những trường hợp khai thác sử dụng dịch vụ môi trường rừng nhưng chưa đăng ký nộp tiền cho Quỹ tỉnh cần khẩn trương thực hiện nghĩa vụ nộp tiền dịch vụ môi trường rừng. Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân cần phải thực hiện kịp thời, chính xác, đúng quy định, thủ tục đơn giản. Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Quỹ tỉnh nhằm đảm bảo bộ máy hoạt động của Quỹ tỉnh đúng theo đề án thành lập đã được duyệt.
Trần Thúc Quyết