Hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn

​Vào ngày 16 tháng 8 năm 2016, tại Thành phố Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị “ Hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn thực phẩm và xác nhận chuỗi nông lâm thủy sản an toàn”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Chương trình hội nghị tập trung kiểm điểm, đánh giá kết quả giám sát an toàn thực phẩm, triễn khai mô hình thí điểm xác nhận chuỗi nông lâm thủy sản an toàn; từ đó triễn khai Quyết định số 3075/QĐ-BNNPTNT-QLCL ngày 20/7/2016 về việc ban hành Hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; triển khai Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 về Quy định giám sát an toàn thực phẩm ( ATTP) nông lâm thủy sản. Theo đánh giá của Bộ nông nghiệp và PTNT, tỉnh Đồng Nai là trong  số ít tỉnh đã triển khai thực hiện sớm, đạt kết quả các nội dung trên; đến nay trong cả nước có 280 chuỗi được kiểm soát ATTP, 86 nơi bày bán sản phẩm đã được kiểm soát ATTP theo chuỗi, thì tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện 03 chuỗi chuỗi được kiểm soát ATTP và 08 nơi bày bán sản phẩm đã được kiểm soát ATTP theo chuỗi.
0322082016_Chinh.jpg Hình: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện giám sát ATTP và xác nhận chuỗi nông lâm thực phẩm an toàn
Để tiếp tục thực hiện đạt hiệu quả cao giám sát an toàn thực phẩm và xác nhận chuỗi nông lâm thủy sản an toàn theo chỉ đạo của Bộ Nông  nghiệp và PTNT theo tinh thần Thông tư và Quyết định nêu trên, sau khi nghe ý kiến thảo luận tại Hội nghị của các địa phương về  những khó khăn, tồn tại trong triễn khai thực hiện; chủ trì Hội nghị kết luận những  vấn đề đặt  ra cho các cấp chính quyền địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố là:
-  Xác định ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong một thời kỳ dài, là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dẩn tỉnh, thành phố và chính quyền các cấp cơ sở huyện, thị, xã, phường; là nhiệm vụ của Đoàn thể chính trị xã hội các địa phương và toàn dân; Do vậy, các địa phương cần xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể, xác định nhiệm vụ ưu tiên, bố trí nguồn lực tổ chức, con người, trang thiết bị, kinh phí …đủ khả năng đáp ứng nhiệm vụ.
-  Để thực hiện giám sát an toàn thực phẩm và xác nhận chuỗi nông lâm thủy sản an toàn có hiệu quả, trước hết và yêu cầu cần phải xây dựng các Hợp tác xã, Tổ hợp tác …liên kết lại các hộ nông dân nuôi, trồng để đảm bảo truy xuất được nguyên nhân gây nguy cơ mất ATTP, từ đó có hướng dẫn cụ thể cho từng đối tượng khắc phục các tồn tại, thực hiện đúng quy định về đảm bảo điều kiện ATTP để cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn;  yêu cầu thứ hai là phải có doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp dịch vụ đầu vào, bao tiêu sản phẩm ổn định, phân chia lợi ích hài hòa, các đối tác trong chuỗi cùng có lợi.
- Bên cạnh đó, Nhà nước cần xây dựng chính sách, cơ chế thuận lợi để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tạo lập, xây dựng các chuỗi liên kết giá trị  bền vững đảm bảo đầu ra ổn định và lợi nhuận hợp lý của các đối tác tham gia chuỗi ATTP.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát các nguy cơ gây mất ATTP đang gây hoang manh trong dư luận xã hội và người tiêu dùng sản phẩm nông lâm thủy sản,  xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tiến tới ngăn chặn và triệt tiêu các hành vi vi phạm ATTP gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Kiện toàn tổ chức bộ máy thực hiện công tác quản lý ATTP tại địa phương, đảm bảo kinh phí đủ khả năng đáp ứng nhu cầu để các cơ quan thực thi quản lý nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Nguyễn Hữu Danh