Tổ chức tập huấn quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi

Với quy mô sản lượng và tốc độ phát triển đàn heo của tỉnh Đồng Nai được coi là thủ phủ heo của cả nước, Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc ( FAO) phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ( Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã chọn tỉnh Đồng Nai để tổ chức triển khai khóa tập huấn quản lý an toàn thực phẩm chuỗi thịt heo.

​Thời gian tập huấn trong 3 ngày ( từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 7 năm 2016) với 38 học viên tham dự; các học viên tham dự là người trực tiếp sản xuất và quản lý chuỗi thịt heo gồm các chủ trang trại chăn nuôi, chủ lò mổ, các Công ty chế biến sản phẩm thịt heo và chủ  kinh doanh thịt heo, sản phẩm thịt heo trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, huyện Tân Phú và thành phố Biên Hòa.
Tiếp theo các khóa tập huấn trước đây, khóa tập huấn lần này tập trung chuyên sâu vào các nội dung quản lý chuỗi thịt heo đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm cuối cùng của chuỗi phải được xác nhận an toàn và giới thiệu tại các điểm bày bán cho người tiêu dùng, với các nội dung bổ ích như: các quy định và yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi, lò mổ và kinh doanh thịt heo; các mối nguy an toàn thực phẩm cần tập trung kiểm soát; biện pháp xây dựng và vận hành hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi; đảm bảo an toàn thực phẩm và gia tăng giá trị sản phẩm theo chuỗi; quảng bá và truyền thông sản phẩm thịt heo an toàn đến người tiêu dùng.
0104082016.jpg
Với mục đích tiếp tục truyền đạt kiến thức an toàn thực phẩm nông lâm sản nói chung và kiến thức về kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi liên kết sản phẩm từ cơ sở sản xuất ban đầu đến khâu vận chuyển, giết mổ, chế biến và kinh doanh sản phẩm thịt heo cho đối tượng là người sản xuất trực tiếp và cán bộ quản lý chăn nuôi, thú y của địa phương; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đồng Nai với chức năng và nhiệm vụ được giao sẽ nổ lực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục mở các lớp tập huấn chuyên sâu về kiểm soát và vận hành chuỗi liên kết sản phẩm an toàn, hy vọng trong thời gian ngắn tỉnh Đồng Nai là địa phương đi đầu trong giới thiệu nhiều điểm bày bán sản phẩm an toàn được xác nhận đến rộng rãi người tiêu dùng tại địa phương và các tỉnh thành lân cận, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất nông lâm thủy sản tỉnh nhà bền vững và hiệu quả kinh tế cao.
Nguyễn Hữu Danh