Gắn biển công nhận hộ kinh doanh “ thịt không có chất cấm” “rau được kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật” cho 21 sạp tại chợ Phương Lâm và chợ Phú Lập, huyện Tân Phú; chợ thị trấn Vĩnh An và chợ Tân Biên, huyện Vĩnh Cửu

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2016, tại chợ chợ Phương Lâm và chợ Phú Lập, huyện Tân Phú, UBND huyện Tân Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Sở Y tế đã tiến hành gắn biển công nhận cho 12 hộ tiểu thương tại hai chợ Phương Lâm, Phú Lập bán thịt heo không có chất cấm và bán rau được kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật.

Để có được kết quả trên, suốt từ khi bắt đầu triển khai xác lập chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm từ tháng 3 năm 2016 đến nay, UBND huyện Tân Phú đã phối hợp với các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Sở Y tế  bắt tay thực hiện các bước từ việc thống kê danh sách các hộ tiểu thương kinh doanh thịt heo, kinh doanh rau quả tại hai chợ; nắm chính xác thông tin nguồn hàng cung cấp thường xuyên, ổn định cho các hộ tiểu thương từ vùng trồng rau, các đầu mối cung cấp rau thường xuyên, lò giết mỗ, các trang trại và hộ chăn nuôi heo…để hình thành chuỗi từ khâu sản xuất ban đầu đến cung ứng và tiêu thụ sản phẩm rau, quả, thịt trên địa bàn hai chợ; tổ chức nhiều đợt tập huấn, phát thanh truyền thông về kiến thức an toàn thực phẩm và tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm an toàn đến từng cán bộ quản lý, từng hộ tiểu thương trên địa bàn.
0122072015.jpg
Ông: Phan Minh Báu - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại lễ công bố
Trên cơ sở đánh giá kết quả suốt một thời gian dài thực hiện việc tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình sản xuất theo hướng VietGap, kiểm tra đánh giá và kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật tại vùng sản xuất rau, chất cấm tại các hộ chăn nuôi, các lò mỗ cho thấy các vùng sản xuất rau đảm bảo đã được kiểm soát tốt thuốc bảo vệ thực vật từ quá trình sản xuất và cách ly trong thời gian thu hoạch sản phẩm; các hộ chăn nuôi trên địa bàn, các lò mỗ được kiểm soát nghiêm ngặt chất cấm; đồng thời  trong tháng 6 và tháng 7, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tăng cường lấy mẫu giám sát hoạt chất  thuốc bảo vệ thực vật các sản phẩm rau, quả; chất cấm trong thịt heo tại các vùng trồng rau, các lò mỗ và các hộ kinh doanh tại chợ, kết quả cho thấy các chỉ tiêu phân tích  đều đảm bảo đạt yêu cầu quy định về an toàn thực phẩm.
Đánh giá điều kiện cơ sở hạ tầng của hai chợ đảm bảo yêu cầu theo quy định do đã được dự án Lipsap đầu tư và thường xuyên được kiểm tra, đánh giá về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Với sự nổ lực chung của chính quyền địa phương và các ngành của tỉnh, sự đồng thuận của các hộ tiểu thương tự nguyện đăng ký tham gia chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm; UBND xã Phú Lâm, Phú Lập đã ban hành Quyết định cho 12 hộ tiểu thương ( trong giai đoạn 1)  đủ điều kiện kinh doanh thịt heo không có chất cấm và rau được kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời gắn biển công nhận tại các sạp để người tiêu dung nhận biết và an tâm trong lựa chọn tiêu dùng sản phẩm đảm bảo  an toàn thực phẩm.
Tiếp theo vào ngày 29/7/2016 sẽ tổ chức gắn biển công nhận cho 9 hộ tiểu thương tại hai chợ thị trấn Vĩnh An, chợ Tân Biên, huyện Vĩnh Cửu bán thịt heo không có chất cấm và bán rau được kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật.
Kết quả nêu trên mới chỉ là bước đầu trong việc hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhưng cho thấy nếu có sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các hộ tiểu thương và sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp thì tin tưởng trong thời gian tới mô hình này sẽ là hiệu ứng tích cực để nhân rộng cho toàn bộ các hộ tiểu thương, tình trạng sản xuất kinh doanh sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm từng bước sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi, hướng tới xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm an toàn, người tiêu dùng có nhiều cơ hội để an tâm lựa chọn sản phẩm đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
Nguyễn Hữu Danh