Bò hoang dã chết tại khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai

Trong thời gian đầu năm 2016, trên địa bàn Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (gọi tắt Khu Bảo tồn) đã xảy ra 02 vụ bò hoang dã bị chết với số lượng 02 cá thể.

Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng và đơn vị chủ rừng để làm rõ các vụ việc và kết quả như sau:
1. Vào ngày 28/02/2016 lực lượng Kiểm lâm Trạm Suối Trau thuộc Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn phát hiện 01 cá thể bò hoang dã bị chết  tại khoảnh 4, tiểu khu 105 thuộc Đồng 4, ấp 5 xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Hạt Kiểm lâm thuộc Khu Bảo tồn đã báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng gồm:
- Ở cấp tỉnh: Chi cục Kiểm lâm, Công an Đồng Nai (PC 54, PC 46), Chi cục Thú y;
- Cấp huyện: Đội cảnh sát hình sự, Đội cảnh sát kinh tế, Viện Kiểm sát nhân dân, Hạt Kiểm lâm.
Tại hiện trường, xác cá thể bò đang phân hủy, bốn chân lìa khỏi thân, bị mất các bộ phận sau: mất phần thịt đùi của bốn chân và phần thịt hai bên xương sườn, lộ ra nôi tạng bên trong, mất tim, gan, mật. Ở phần cổ của Bò có vết đạn bắn. Lực lượng chức năng bước đầu nhận định đây là cá thể Bò tót, giống cái, khoảng 02 tuổi, thân có màu nâu đen, trọng lượng khoảng 200kg. Nguyên nhân Bò chết có thể do vết đạn ở cổ.
Qua khám nghiệm hiện trường và xác định nguyên nhân chết của cá thể Bò tót. Ngày 11 - 13/3/2016, Đội cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với các cơ quan liên quan đã bắt giam 03 đối tượng có liên quan, gồm:
+ Đối tượng Lê Nguyễn Ánh Hùng, sinh năm 1995, ngụ tại ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Qua lời khai ban đầu, đối tượng Hùng là người trực tiếp bắn cá thể Bò tót;
+ Đối tượng Phạm Thanh Liêm, sinh năm 1998, ngụ tại ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Qua lời khai ban đầu, đối tượng Liêm là người đi cùng và xẻ thịt cá thể Bò tót;
+ Đối tượng Lê Minh Tiến ngụ tại ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Qua lời khai ban đầu, đối tượng Tiến là người tham gia tiêu thụ thịt cá thể Bò tót.
2. Ngày 13/3/2015, lực lượng Kiểm lâm thuộc Khu Bảo tồn phát hiện xác của 01 cá thể động vật Bò hoang dã (nghi là loài Bò tót) tại khoảnh 2, tiểu khu 98 thuộc ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Hạt Kiểm lâm thuộc Khu bảo tồn đã báo cáo với các cơ quan chức năng và phối hợp để khám nghiệm hiện trường, kết quả ghi nhận như sau:
Cá thể động vật Bò hoang dã bị chết còn nguyên, khoảng hơn 10 năm tuổi, trọng lượng khoảng 800 kg, giống đực, lông màu đen, có 02 vết rách da ở vùng vai phải và 01 vết rách da ở vùng khoang bụng trái, các vết thương đã cũ; 04 chân và các bộ phận khác không có dấu vết do tác động ngoại lực.
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xử lý các vụ việc nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.
0201042016.jpg

Nguyễn văn Dũng