Nhằm đánh giá sự phù hợp với quy
định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm nông lâm thủy sản,
ngày 15/07/2016 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành
Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT về việc triển khai lấy mẫu giám sát an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên phạm vi cả nước; đối tượng giám
sát là toàn bộ thực phẩm nông lâm thủy được lưu thông, tiêu thụ tại chợ
đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản, cơ sở thu gom, phân phối nông
lâm thủy sản.
Triển khai Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt kế hoạch thực hiện, trước mắt tập trung lấy mẫu giám sát hai sản phẩm chủ lực là thịt heo, thịt gà, thời gian thực hiện từ tháng 7 đến hết tháng 12 năm 2016.
Lấy mẫu tại cơ sở kinh doanh thịt heo
Kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm, Chi cục sẽ yêu cầu cơ sở truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, điều tra nguyên nhân và thực hiện hành động khắc phục sai lỗi. Bên cạnh đó sẽ thông báo kết quả giám sát lên phương tiện thông tin đại chúng.
Trường hợp cơ sở không thực hiện hành động khắc, Chi cục sẽ tiến hành thanh tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật .
Kết quả giám sát sẽ thông báo đến cơ sở và hàng tháng báo cáo lên Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản để theo dõi và chỉ đạo.
Với tinh thần quyết tâm cao nhằm từng bước đẩy lùi tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, phụ gia, chất bảo quản trong nuôi và chế biến thịt, đảm bảo an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng; hy vọng kết quả triển khai Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT sẽ là biện pháp tích cực trong hoạt động năm cao điểm an toàn thực phẩm 2016./.
Đào Thị Hồng Phấn